Cách Học Hiệu Quả Một Ngoại Ngữ Mới Như Thế Nào? - Phần 2

3.  Cách để ghi nhớ từ vựng hiệu quả:

- Thật sự tập trung, ghi nhớ từ vựng và ý nghĩa của nó: phương pháp tối ưu nhất là liên kết từ vựng với hình ảnh miêu tả của từ đó. Ví dụ: khi bạn học từ "Cat" trong tiếng Anh, bạn dành vài giây nghĩ đến con "Cat", cố gắng ghi nhớ thật chi tiết đặc điểm của nó như màu lông, tai, gương mặt...

- Khi luyện phát âm: nên nói càng to, cành rõ. Bạn sẽ cải thiện được khả năng phát âm cùng với việc nghe từ cũng sẽ tiến bộ theo, ngoài ra hành động này còn giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và phản xạ nhanh hơn.

alt

Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả

4. Vấn đề ngữ pháp rất quan trọng trong những mẫu câu cơ bản

Trước khi nói đến vấn đề ngữ pháp, điều mà đa phần những người học ngoại ngữ cho là khó nhất hay chán ngán nhất hoặc hơn thế nữa đó là "ác mộng"… Chúng ta đến với chuyện đơn giản hơn, với những câu giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nên ghi nhớ thật kỹ khi những mẫu câu đó trở thành "của bạn" thì việc thay thế từ vựng trong câu với từ vựng khác để tạo thành những câu mang ý nghĩa khác nhau sẽ thật sự dễ dàng.

Bạn nên biết rằng, thời gian đầu nên ghi nhớ những mẫu câu đơn giản nhất mà bạn cảm thấy nó dễ nhớ. Tiếp theo là vận dụng nhiều để nó trở thành phản xạ tự nhiên trong quá trình bạn giao tiếp.

alt

Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả

Những điều đã đề cập ở trên là "cực kỳ quan trọng" để bạn có một nền tảng ngoại ngữ vững chắc ngay từ ban đầu. Bạn ghi nhớ một cách nhuần nhuyễn và phản xạ nó một cách vô thức các mẫu câu sẽ giúp não bộ bạn tiếp thu những câu, từ mới nhanh hơn. Khi bạn tiến xa đến mức có thể giao tiếp ngoại ngữ trong giấc mơ hoặc suy nghĩ về những vấn đề hàng ngày bằng ngoại ngữ là bạn đã tiến bộ rất nhiều rồi đó.

Phương pháp thực hành với những từ vựng mới đó là đặt ra những câu hỏi kết hợp từ đó với mẫu câu đã học được-> hiểu rõ câu hỏi -> tự trả lời câu hỏi bằng nhiều cách khác nhau, trong câu trả lời nên có từ vựng mới mà bạn muốn học. Ngoài ra, bạn có thể nghe những câu hội thoại trong video và nói đi nói lại thật nhiều lần cho đến khi cảm  thấy thuần thục và "nhớ" được từ đó. Bạn nên biết là việc lặp đi lặp lại nhiều lần chính là chìa khóa giúp bạn học từ vựng, đặt câu nhanh nhất vì thế hãy thật cố gắng, không có tư tưởng nhàm chán ở đây mà chỉ có sự thành thục ngoại ngữ nhanh nhất mà thôi.