You are here:

Những quy định của Nhà nước về dịch vụ dịch thuật và công chứng giấy độc thân

Theo số liệu thống kê được, trung bình mỗi năm có khoảng 15.000 người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và con số này tiếp tục tăng lên. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, yêu cầu cá nhân người Việt phải có giấy xác nhận độc thân và loại giấy tờ này cần được dịch thuật công chứng sang thứ tiếng của nước mà hôn phu/ hôn thê của họ đang cư ngụ. Tuy nhiên, để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng trình tự, nhà nước đã đưa ra một số quy định về việc dịch thuật công chứng giấy xác nhận độc thân, do đó quý khách hàng cần nắm rõ thông tin về vấn đề này để thực hiện cho đúng.

Giấy xác nhận độc thân là gì?

Giấy xác nhận độc thân hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nó là một hồ sơ quan trọng chứng nhận bản thân đang trong tình trạng độc thân. Ở hầu hết mọi quốc gia, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của một người là bằng chứng quan trọng về tình trạng hôn nhân của người đó và được yêu cầu trong các đơn xin nhập quốc tịch, kết hôn với người nước ngoài, bằng lái xe, phúc lợi xã hội,…

Quy định Nhà nước về xin giấy chứng nhận độc thân

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận độc thân?

Theo quy định của luật pháp Việt Nam về vấn đề đăng ký và quản lý hộ tịch:

  • Để lấy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người đó đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng kí địa chỉ thường trú để xin cấp giấy.
  • Trong trường hợp công dân Việt Nam đang ở nước ngoài muốn được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian ở Việt Nam, thì có thể xin Ủy ban nhân dân cấp xã nơi từng thường trú tại Việt Nam cấp giấy xác nhận.
  • Đối với công dân Việt Nam đang ở nước ngoài và muốn được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong khoảng thời gian đang ở nước ngoài thì  công dân Việt Nam xin giấy xác nhận tại Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước đang sống.
Dịch thuật giấy xác nhận là một phần quan trọng của hồ sơ di trú nước ngoài

Dịch thuật giấy xác nhận là một phần quan trọng của hồ sơ di trú nước ngoài

Thủ tục cấp giấy chứng nhận độc thân?

Để được cấp giấy chứng nhận độc thân, quý khách thực hiện theo những bước sau:

  • Đầu tiên, Quý khách nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp quý khách đã từng kết hôn nhưng hiện tại đã ly hôn hoặc vợ/chồng trước đã chết, thì phải xuất trình Bản án/Quyết định của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.
  • Sau khi quý khách nộp đầy đủ giấy tờ hợp lệ cho Ủy ban nhân dân hoặc Lãnh sự quán họ sẽ ký và cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho quý khách. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.
  • Những ai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đều phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận độc thân theo các bước trên, việc tiếp theo chúng ta cần làm đó là dịch thuật sang thứ tiếng mà chúng ta cần. Sau đó, mang bản dịch có chữ ký của người dịch ra phòng công chứng để xác nhận thông tin. Trong trường hợp quý khách không thể dịch thuật và công có thời gian để đi công chứng, hãy liên hệ với Việt Uy Tín, tại đây chúng tôi sẽ hỗ trợ tất cả các bước trên và giúp quý khách có được kết quả trong thời gian ngắn nhất.

Trên đây là những quy định của Nhà nước về dịch thuật giấy độc thân và công chứng. Nếu quý khách đang tìm một dịch vụ dịch thuật công chứng giấy độc thân thì Việt Uy Tín có thể đáp ứng nhanh chóng. Tuân thủ theo luật pháp và cung cấp dịch vụ chất lượng cao là thứ đã giữ khách hàng ở lại với chúng tôi trong nhiều năm. Mọi ý kiến thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thông tin chính xác và nhanh chóng.

DỊCH VỤ CỦA VIỆT UY TÍN
DỰ ÁN HOÀN THÀNH NỔI BẬT
TOP NGÔN NGỮ DỊCH THUẬT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quý khách chỉ cần điền các thông tin cơ bản và chọn "Nhận báo giá". Mọi thông tin đều được chúng tôi cam kết bảo mật 100%. Các chuyên viên của Việt Uy Tín sẽ tiếp nhận thông tin, phân tích và liên hệ báo giá chính xác nhất cho Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Email hỗ trợ: cs@vietuytin.vn
Ngôn ngữ cần dịch*:
Loại tài liệu: 
Chuyên ngành: 
Số trang: 
Nhu cầu dịch vụ khác:
Dịch lấy gấp:
Họ và tên*: 
Email: 
Số điện thoại*: 
Nhu cầu đặc biệt: